Tin tức

Đang Online: 1

Lượt truy cập: 277,879


Tìm hiểu 2 loại keo dán gỗ chống thấm

(29/08/2016 | 20:48)Các loại keo dán gỗ thông thường vừa có độ kết dính chỉ ở mức tương đối, vừa không bảo vệ tốt mối dán trong điều kiện môi trường ẩm ướt hoặc tiếp xúc nhiều với nước, do đó với những sản phẩm đồ gỗ công nghiệp nội thất cao cấp, để đảm bảo độ bền thì người ta thường dùng keo dán gỗ EVA hoặc PUR – là những loại có khả năng chịu nước cao.

Đặc điểm của gỗ công nghiệp là khả năng chịu nước kém, do đó thường sau một thời gian sử dụng, trong điều kiện ẩm ướt và tiếp xúc với nước sẽ nhanh chóng bị bong tróc bề mặt, hở các cạnh dán. Khi sử dụng các loại keo dán gỗ thông thường không có tính năng chịu nước sẽ khó đảm bảo được độ bền lâu dài theo thời gian sử dụng. Tuy nhiên với EVA hoặc PUR là 2 loại keo vừa có tính kết dính cao, vừa có khả năng chống nước thì tuổi thọ của sản phẩm được cải thiện đáng kể.*Keo dán gỗ EVA: loại này được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực gỗ nội thất với những ưu điểm như: giá thành phải chăng, độ kết dính cao, chịu nước tương đối. 

Với loại keo này thì khi sử dụng, bạn có thể thao tác dễ dàng bằng tay hoặc bằng các loại máy dán keo đại trà trong các xưởng thủ công, ngoài ra việc bảo quản và vận chuyển cũng không có những đòi hỏi khắt khe, cầu kỳ. Tuy nhiên hạn chế của keo dán gỗ EVA là tuy có độ chịu nước nhưng không cao, do đó sau một thời gian sử dụng, tại các vị trí thường xuyên để tiếp xúc với nước hoặc độ ẩm cao vẫn xảy ra hiện tượng bong tróc, phồng rộp.

*Keo dán gỗ PURLà loại có tính năng chống nước tương đối cao, từ đó mang lại khả năng đảm bảo độ bền tốt hơn cho sản phẩm trong điều kiện ẩm ướt hoặc tiếp xúc thường xuyên với nước. Liên kết của keo rất bền do được tạo thành trong điều kiện nhiệt độ lên tới 130oC – 180oC. Hơn thế, loại keo này còn có thời gian đông kết rất nhanh, do đó thích hợp sử dụng trong dây chuyền công nghiệp hóa, thúc đẩy nhanh các công đoạn sản xuất, tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại keo này là không thể sử dụng bằng tay như loại EVA vì khô rất nhanh, cần có sự hỗ trợ từ thiết bị dây chuyền hiện đại. Bên cạnh đó, mức giá của keo này cũng cao hơn so với loại còn lại khá nhiều. Đó cũng chính là lý do keo PUR chỉ thích hợp sử dụng trong các nhà xưởng lớn và sử dụng cho các sản phẩm cao cấp, chưa phù hợp cho các doanh nghiệp sản xuất thủ công nhỏ lẻ.

Đào Thơ