Tin tức

Đang Online: 1

Lượt truy cập: 277,896


Quá trình hình thành mối nối của các loại keo dán gỗ

(29/08/2016 | 14:08)Quá trình hình thành mối nối của keo dán gỗ có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và giá trị thẫm mỹ của sản phẩm đồ gỗ. Có thể nói, độ bền của sàn gỗ phụ thuộc rất nhiều vào các mối dán của keo dán gỗ, trong đó chất lượng keo dán và quá trình hình thành các mối nối đóng vai trò quan trọng nhất. Cũng tìm hiểu những loại keo dán gỗ khác nhau có ảnh hưởng đến chất lượng mối nối như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

+ Loại keo dạng dung môi
Quá trình kết rán của keo dung môi là sự bay hơi, nếu thời gian đóng rắn của dung môi kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả kết dính. Nhưng nếu tốc độ bay hơi của dung môi nhanh, độ nhớt của keo tăng nhanh làm giảm sự thấm ướt của bề mặt dẫn đến làm giảm hiệu quả làm dính các mặt ghép tấm gỗ với nhau.


+ Keo sữa
Nguyên lý đóng rắn của keo sữa là do các phân tử nước trong keo sữa sẽ dần thẩm thấu vào vật liệu cần dán, sau đó bay hơi làm cho nhiệt độ keo không ngừng tăm lên, dưới tác dụng của lực kéo bề mặt sẽ làm cho các phân tử keo phát sinh ngưng tụ và đóng rắn.

Keo dán gỗ dạng keo sữa thì nhiệt độ môi trường sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng dính của keo. Nếu nhiệt độ môi trường quá thấp thì chúng sẽ hình thành màng keo không liên tục màu trắng, điều này sẽ làm giảm độ bám dính của lớp keo sữa dán gỗ tại các điểm nối. Vì vậy, nhiệt độ phải đủ cao để keo có thể đóng rắn thành mang liên tục thì các điểm nối mới chắc chắn và đủ độ tinh xảo.


+ Keo nhiệt dẻo
Keo nhiệt dẻo khi sử dụng phải cần có nhiệt độ cao để làm nóng chảy, dung dịch chảy ra sẽ dùng để kết dính tại các mối nối. khi khô thì lớp keo này sẽ trở thành trạng thái cứng, tạo thành mối liên kết chắc chắn cho các tấm gỗ.

Khi sử dụng nhiệt làm nóng keo dán gỗ loại này bạn chú ý keo phải có phân tử lượng lớn mới đảm bảo được cường độ dính tốt nhất. Khi nhiệt độ làm nóng tăng thì độ nhớt của keo giảm, giúp làm tăng khả năng thấm ướt nguyên liệu để kết dính tốt. Nhưng nếu nhiệt độ quá cao thì phân tử polyme cắt mạch, và độ bền đương nhiên sẽ giảm xuống đáng kể.


Với việc hình thành các mối nối keo dán gỗ kém chất lượng sẽ khiến cho sàn gỗ hay các vật liệu gỗ dễ bong tróc, rộp bề mặt hay bị tách kết cấu làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sản phẩm. Tùy vào từng loại keo dán sẽ có quá trình kết dính khác nhau, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ từng loại sản phẩm trước khi sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!

T.H