Tin tức

Đang Online: 10

Lượt truy cập: 276,736


Những yếu tố ảnh hưởng đến mối dán keo dán gỗ

(12/11/2016 | 14:57)Khi chúng ta kết dính những thanh gỗ lại với nhau bằng keo dán gỗ sẽ tạo nên những mối nối. Và nối nối này có chắc hay không không chỉ phụ thuộc vào loại keo bạn sử dụng mà còn bị ảnh hưởng bởi vật dán – gỗ. Nếu thanh gỗ đảm bảo các yêu cầu hẳn mối nối sẽ chắc, bền và ngược lại sẽ không mang lại hiệu quả kết dính.

Những yếu tố thuộc về gỗ dán làm ảnh hưởng đến chất lượng mối nối keo dán gỗ:

1. Loại gỗ
Yếu tố đầu tiên chính là loại gỗ, vì sao loại gỗ lại làm ảnh hưởng mối dán bằng keo dán gỗ. Bởi vì mỗi loại gỗ sẽ có cấu tạo, đặc tính khác nhau nên việc thẩm thấu, kết dính cũng rất khác nhau. Chẳng hạn như gỗ có độ rỗng quá lớn thì keo khi bôi vào sẽ bị hút rất nhiều, làm tăng độ ẩm gỗ và quá trình đóng rắn trở nên chậm chạp, sự kết nối vì thế cũng giảm đi rất nhiều.

Hoặc là do khối lượng thể tích mỗi loại gỗ sẽ khác nhau, điều này sẽ làm ảnh hưởng cường độ chịu lực nên khả năng ép khi dán keo dán gỗ vì thế cũng giảm nhiều. Khối lượng thể tích gỗ quá nhỏ hay quá lớn cũng cản trở nhiều đến việc sử dụng keo dán.

2. Cấu tạo gỗThêm một yếu tố thuộc về gỗ - vật dán làm ảnh hưởng quá trình sử dụng keo dán gỗ để kết dính đó là cấu tạo gỗ. Gỗ được cấu tạo bởi rất nhiều tế bào nhưng cũng có các thành phần tồn tại ở dạng tế bào chết. Nó được ngăn cách bởi các vách tế bào là cenllulose, hemicellulose và lignin tạo nên. Khi bôi keo dán gỗ lên gỗ sẽ tạo nên cơ chế thẩm thấu, khuếch tán để tạo nên sự kết dính.

Nếu gỗ có cấu tạo chuẩn sẽ giúp quá trình kết dính diễn ra thuận lợi, ngược lại sẽ ảnh hưởng quá trình đóng rắn, trong đó chất dầu nhựa trong gỗ sẽ khiến keo dán gỗ gặp nhiều trở ngại.

3. Chất lượng bề mặt gỗ
Theo như lý thuyết và cả thực tế thì bề mặt gỗ càng nhẵn, mịn và phẳng thì khi kết nối bằng keo dán gỗ sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Đó là do mặt nhẵn nên bôi tráng dễ, lượng keo sử dụng cũng ít hơn, keo sẽ đều và liên tục. Trường hợp bạn để bề mặt gỗ không nhẵn và gồ ghề, lồi lõm hoặc bám dính nhiều bụi sẽ gây hao tổn keo nhiều hơn và khiến sự kết nối, tiếp xúc của 2 vật bị cản trở.

4. Nhiệt độ vật dánNhiệt độ của gỗ cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng mối dán keo dán gỗ. Nếu như nhiệt độ của gỗ quá cao sẽ khiến cho keo bị đóng rắn sớm, keo chưa đủ thời gian thẩm thấu sâu và khuếch tán nên mối dán không bền. Tốt nhất nên để nhiệt độ vật dán ở khoảng 15 – 35 độ C là tốt nhất. Còn trường hợp nhiệt độ gỗ quá thấp lại khiến bản ứng hóa học diễn ra chậm, làm kéo dài thời gian đóng rắn, khô của mối dán.

Ngoài những yếu tố trên thì độ ẩm vật dán, độ pH nguyên liệu cũng là nguyên nhân tác động đến kết quả mối dán giữa keo dán gỗ và các thanh gỗ.


T.T