Tin tức

Đang Online: 1

Lượt truy cập: 276,769


Đặc điểm và quy tắc cần nắm khi sử dụng keo AB

(31/10/2018 | 09:29)Ngày nay, việc sử dụng keo AB dùng để dán vật liệu trong công nghiệp ngày càng phổ biến bởi những ưu điểm mà sản phẩm này mang lại. Tuy nhiên, để đảm bảo keo AB phát huy tối đa tác dụng kết dính tốt cho sản phẩm thì bạn cần phải tuân thủ các quy tắc khi sử dụng. Vậy những nguyên tắc đó là gì?

Thứ nhất, Đặc điểm keo AB
Keo AB là loại keo công nghiệp gồm có 2 thành phần chính là A và B, chúng được chứa trong 2 hộp riêng biệt. Do vậy, khi có nhu cầu sử dụng bạn cần phải pha trộn 2 thành phần này lại với nhau theo đúng tỉ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi đó, sẽ xảy ra phản ứng hóa học tạo thành chất kết dính 2 bề mặt vật liệu lại với nhau.

Phần A: là nhựa epoxy dạng dung dịch màu vàng sáng cho đến trong suốt và có nhiều loại khác nhau, nhưng sử dụng phổ biến nhất là loại Diglycidyl ether of Bisphenol A. Ưu điểm của thành phần A là có khả năng tồn tại trong môi trường hóa chất cao, kháng mòn tốt. Ngoài ra, keo thuộc nhóm Hydroxyl phân cực dọc theo mạch phân tử giúp làm tăng độ bám dính trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau.

Phần B: là chất đóng rắn cũng có nhiều loại khác nhau như: Polymides, Aliphatic amines, ketanmines,....mỗi loại đều có những đặc tính và ứng dụng riêng.


Thứ hai, Quy tắc cần tuân thủ khi sử dụng keo AB

+ Cần pha keo đúng tỷ lệ
Như chúng tôi đã nói, keo AB gồm có 2 thành phần là A và B, nên khi sử dụng bạn cần phải pha trộn chúng lại theo đúng tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất để đạt hiệu quả kết dính tốt nhất. Thông thường, bạn nên pha keo AB theo tỷ lệ 1:1, bạn vẫn có thể thay đổi tỷ lệ này theo mục đích sử dụng nhưng không nên thay đổi quá nhiều để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm dính. Theo đó, nếu muốn keo lâu khô thì hãy tăng thành phần A, ngược lại nếu muốn keo nhanh khô thì bạn tăng phần B lên, nhưng không nên tăng B quá nhiều sẽ làm keo giòn, dễ gãy làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.

+ Vệ sinh vật liệu cần dán
Vệ sinh vật liệu cần dán là một trong những yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo hiệu quả kết dính tốt cho vật liệu. Nếu bề mặt vật dán bị dính bụi bẩn, dầu mỡ hoặc chưa khô hoàn toàn sẽ khiến cho lớp keo dễ bong tróc sau một thời gian ngắn sử dụng. Vì vậy, bạn cần phải vệ sinh, sấy khô vật liệu trước khi trét keo dán nhé.

+ Cố định 2 mặt dán đủ thời gian
Sau khi trát keo lên bề mặt cần dán thì bạn cố định vật dán khoảng 3-5 phút không nên thả ra ngay sẽ làm cho vật liệu không đạt được hiệu quả kết dính cao. Theo đó, nếu vật liệu nhỏ, đơn giản thì bạn có thể cố định bằng tay nhưng với cơ sở công nghiệp lớp thường sẽ sử dụng tay cảo hoặc dùng vật nặng đè lên để đạt độ bám dính tốt nhất.+ Lau sạch phần keo bị thừa
Trong quá trình kẹp vật liệu sẽ làm cho phần keo bị thừa chảy sang 2 bên vật liệu. Bạn hãy dùng khăn lau sạch, bạn nên lau ngay vì để lâu lớp keo sẽ bám chắc rất khó vệ sinh làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm. Nếu trường hợp lớp keo đã khô thì bạn có thể dùng aceton để xử lý chỗ bị dính keo nhé.

+ Bảo quản keo AB
Sau khi đã sử dụng xong bạn cần phải bảo quản đúng cách để có thể tiếp tục sử dụng những lần sau. Keo AB nên cất giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào sẽ làm keo nhanh hỏng hơn.

Trên đây là những quy tắc quan trọng khi sử dụng keo AB. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kiến thức để sử dụng keo AB an toàn, hiệu quả và tiết kiệm nhất nhé!

Lê Hằng