Tin tức

Đang Online: 2

Lượt truy cập: 277,885


Ảnh hưởng của chất lượng keo dán gỗ đến mối dán

(14/11/2016 | 16:04)Keo dán gỗ hiện nay là sản phẩm rất thông dụng và được lựa chọn sử dụng nhiều để dán những mối nối của các đồ dùng bằng gỗ. Sự kết dính của mối nối phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng keo, loại keo và lượng keo sử dụng. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về điều này chúng tôi mang đến một số thông tin sau.

Khi chúng ta dán keo dán gỗ cho các thanh gỗ thì mục đích chính là tạo sự liên kết chặt chẽ cho chúng. Ngoài việc chú trọng đến vật liệu dán thì keo cũng là điều quan trọng cần lưu ý. Nếu keo không đảm bảo chất lượng hẳn mối dán sẽ không bền và chắc.

1. Loại keo
Mỗi loại keo dán được cấu tạo từ nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau, nó tạo nên các cấu trúc khác nhau nên chất lượng cũng rất khác. Do đó, khi muốn dán chúng ta cần chọn loại keo phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu muốn kết nối các thanh gỗ thì tốt nhất chọn keo dán gỗ 1 thành phần hoặc keo 2 thành phần chứ không thể chọn keo dán sắt được.

Khi lựa chọn keo dán mọi người cần chú ý đến một số yếu tố như: công nghệ sản xuất, chất lượng keo, giá thành… Chọn đúng loại keo dán sẽ mang lại những mối nối cực kỳ bền chắc, giúp sản phẩm của bạn được kết nối một cách tốt nhất.

2. Lượng keo sử dụngYếu tố tiếp theo ảnh hưởng chất lượng mối nối liên quan đến keo dán gỗ chính là lượng keo sử dụng. Không phải cứ dùng quá nhiều keo sẽ khiến mối nối tăng độ bền mà đôi khi nó lại khiến mối nối lâu khô và vì thế ảnh hưởng chất lượng mối dán.

Trường hợp bạn sử dụng một lượng keo quá ít, không đủ để tráng bề mặt các thanh gỗ sẽ không tạo được sự liên kết, mối dán sẽ kém và dễ bong tróc. Còn nếu lượng keo quá nhiều, dày sẽ tạo nội ứng suất nên lớp keo giòn, dễ gãy và cũng rất dễ bong tróc.

Lượng keo sử dụng được đánh giá là yếu tố quyết định đến chất lượng mối dán, do đó nên sử dụng keo với một lượng vừa phải, phù hợp với vật liệu và mới dán để mang lại hiệu quả cao nhất.

3. Ảnh hưởng của thông số kỹ thuật keo đến chất lượng mối dán
Ngoài 2 yếu tố trên thì các thông số kỹ thuật của keo dán gỗ cũng ảnh hưởng đến chất lượng mối dán, nhưng nhiều người lại không nắm rõ về điều này nên dễ bỏ qua khi mua sản phẩm.

+ Hàm lượng khô: nếu yếu tố này quá thấp sẽ khiến mối dán không bền, còn nếu hàm lượng khô quá cao thì sẽ tạo sự khó khăn khi tráng keo, mối nối cũng bị giảm hiệu quả. Tuy nhiên, hàm lượng khô còn phụ thuộc vào cả loại gỗ, chất lượng gia công bề mặt, yêu cầu độ bền mối dán…

+ Độ nhớt keo: đây là khả năng thấm ướt của dung dịch lên bề mặt vật dán, nó phụ thuộc vào công nghệ sản xuất, quá trình trộn keo… Độ nhớt quá thấp hoặc quá cao cũng sẽ làm cho mối dán không chắc, dễ bị phá hủy.


T.T